Nền minh triết phương đông có câu nói rất thâm thúy và có giá trị to lớn với chúng ta: “NHẤT MỆNH – NHÌ VẬN – TAM PHONG THỦY – TỨ HỌC VẤN – NGŨ ÂM ĐỨC” . Vậy chúng ta hiểu MỆNH – VẬN – PHONG THỦY như thế nào cho đúng?

1. NHẤT MỆNH (còn gọi là mệnh lý cục)

Là tổ hợp năm-tháng-ngày-giờ mặc nhiên được xác định và không thể thay đổi khi chúng ta được sinh ra. Mệnh là tiền định (thuộc tiên thiên) nhưng không do trời định, thực tế đây là sự kết hợp của PHÚC ĐỨC GIA TỘC + NGHIỆP CÁ NHÂN ở tiền kiếp và CỘNG NGHIỆP của Cha Mẹ sinh ra người đó.

Quả thật cổ nhân cho rằng, vận mệnh của một người là do trời định nhưng phúc họa của một người lại là do bản thân tự chiêu cảm mà đến. Vì vậy, người phúc đức sẽ sinh ra trong gia đình giàu có; hoặc Cha Mẹ sinh ra con cái có hiếu thuận. Đương nhiên, trong trường hợp đó, các yếu tố liên quan như vận, phong thủy, học vấn của cá nhân người đó. Hay một người có vận mệnh không may mắn nhưng vẫn có thể cải biến được, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân người ấy. Trong “Nhị thập tứ Sử” viết: “Họa phúc vô môn, nghịch thuận hữu số, thiên đạo vi du ảnh hưởng, nhân sự giám vu tiền đồ, vị hữu đạo nghĩa nhi phúc bất diên, tòng ác nhi họa bất chí dã.” (Tống Thư). Ý tứ là: Họa phúc tuy rằng không có cửa, nhưng thuận hay nghịch đều đã có số trời, thiên đạo ẩn trong mỗi một việc xảy ra nhanh chóng, những việc của con người trong tương lai đều sẽ được kiểm chứng.
 
– Số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy, thứ tư là học vấn và thứ năm là âm đức tích lũy của chính người ấy.
– Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống.
– Các yếu tố tính toán giúp xác định được MỆNH của chúng ta thông quan việc thấu hiểu: CUNG – MẠNG – NGŨ HÀNH NẠP ÂM, TÊN, TƯỚNG PHÁP…

2. NHÌ VẬN – THỜI VẬN
Chính những diễn biến xảy ra tương ứng với một giai đoạn nhất định như là ngày, tháng, năm (trung vận là 3 năm, đại vận là 10 năm). Dùng phương pháp Bát Tự sẽ tính toán chính xác khi nào bước vào một đại vận mới. Vận thì luôn luôn thay đổi. Cái làm cho vận đổi là TÂM con người, tâm đổi tùy thuộc vào DUYÊN.

3. TAM PHONG THỦY

Phong thủy là một ngành khoa học lý khí đúc kết kinh nghiệm sống của cha ông chúng ta trong nhiều ngàn năm lịch sử. Phong thủy cho ta hiểu biết về “nguyên lý sống hài hòa thuận theo tự nhiện” của vạn vật trong vũ trụ. Thấu hiểu sự tiến hóa, thấu hiểu về học thuyết âm dương – ngũ hành và bát quái.

-> Kinh dịch xưa có câu: “Thuận thiên giả tồn – Nghịch thiên giả vong”
Phong thủy giúp ta thấu hiểu bản hoàn chỉnh từ đó tích cực học tập rèn luyện và thay đổi “Vận & Mệnh” giúp ta xây dựng sự nghiệp và gia đạo hạnh phúc.
Phong thủy giúp ta làm ăn kinh doanh dễ dàng có “tài lộc” thông qua việc chọn  hướng nhà, hướng công ty, bố trí và sắp xếp sự việc theo tính chu chuyển của khí động học tạo sanh khí. Phong thủy cũng giúp ta trong chọn đối tác làm ăn kinh doanh, cộng sự làm việc hay thời điểm để bắt đầu kinh doanh thuận lợi tránh rủi ro.

ỨNG DỤNG PHONG THỦY CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG:
• Yếu tố THIÊN THỜI: Họ biết xác định được Hạt giống của bản thân, tức xác định DNA
• Yếu tố ĐỊA LỢI: Họ biết gieo hạt lên mảnh đất nào để tăng trưởng tốt và có thu hoạch
• Yếu tố NHÂN HÒA: Họ biết hợp tác cùng ai trong công việc để đạt hiểu quả tối ưu
• Yếu tố thấu hiểu THỜI VẬN: Họ biết khi nào nên khởi sự làm ăn hay thay đổi công việc
 

4. TỨ HỌC VẤN

Fukuzawa một triết gia Nhật Bản chia sẽ như sau: người ta thường nói: “Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người.” Kể từ khi tạo hoá làm ra con người thì tất cả sinh ra đều bình đẳng, mọi người đều có tư cách, có địa vị như nhau, không phân biệt đẳng cấp trên dưới, giàu nghèo. Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có sự khác biệt là do học vấn. Và khi ta học điều gì mới phải luôn tâm niệm có 5 điều mà người học đừng vội tin:

• TIN VÀO TRUYỀN THÔNG
• TIN VÀO TRUYỀN THỐNG
• TIN VÀO THẦY GIÁO ĐANG DẠY
• TIN VÀO THÀNH KIẾN CỦA MÌNH
• TIN VÀO HIỂU BIẾT CỦA MÌNH – CẦU THỊ

5. NGŨ ÂM ĐỨC

THƯỜNG XUYÊN LÀM VIỆC PHƯỚC ĐỨC – ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ
Một ý nghĩ hướng thiện sẽ chấn động cả lục giới, cái tôi cũ trước đó đã chết, cái tôi mới được sinh ra. Tạo ra các Duyên tốt sẽ làm Tâm thay đổi – Tâm tốt sẽ chuyển Vận tốt theo – Vận tốt sẽ giúp chuyển được Định Mệnh. Cứ như vậy mà phát huy thì ắt sẽ chuyển Hung thành Cát…

***Tóm lại:
– Người chưa có được Thiên Thời thì tạo dựng Địa Lợi
– Người chưa có được Địa Lợi thì xây dựng Nhân Hòa
– Người chưa có được Nhân Hòa thì tạo dựng Thiên Thời

Master Nguyễn Ngoan
Chủ tịch MANDAMIND
www.facebook.com/ngoanvalue