Thực tiễn cho thấy rằng những Doanh nhân thành công nhất không chắc là những người có chuyên môn tốt nhất hay khả năng tài chính cao nhất, mà là những người biết nắm bắt thời cơ và tận dụng triệt để ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” để xây dựng sự nghiệp cho chính mình.

Yin-and-Yang-Familiarity-300.jpg

“Thiên thời” nói đến thời vận, thời cuộc, sự may mắn. “Địa lợi” là lợi thế về môi trường sống, môi trường làm việc, đất đai, của cải. “Nhân hòa” là sự hòa hợp giữa người và người, ở đây muốn nói đến đồng nghiệp, nhân viên, đối tác, khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra: Làm thế nào tận dụng được ba yếu tố này để đạt đến thành công và phát triển bền vững?
 
Khi nhắc đến Phong thủy, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một hệ thống những quy luật chỉ áp dụng trong kiến trúc và thiết kế nội thất, nhằm giúp nguồn năng lượng luân chuyển thông suốt, từ đó mang đến tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho gia chủ. Nhưng rất ít người biết rằng, Phong thủy còn ứng dụng mạnh mẽ trong việc kinh doanh và xây dựng và phát triển doanh nghiệp từ việc tính toán thời điểm đầu tư, chọn lựa đối tác làm ăn, đến việc chọn nơi đặt trụ sở, đặt tên công ty, tên thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu, kiểu dáng sản phẩm, xác định thời điểm phù hợp tung sản phẩm ra thị trường…
 
Câu trả lời nằm trong Triết lý Phong thủy, kho tàng tri thức của nhân loại được tích lũy hơn 10,000 năm qua, chứa đựng toàn bộ quy luật vận động và biến đổi của trật tự tự nhiên, vạn vật, sự vận hành của vũ trụ, và vận mệnh đời người. Ứng dụng của Phong thủy rộng lớn là vậy, và trong bài viết này, tác giả muốn bàn đến bốn yếu tố cơ bản: logo, màu sắc, địa điểm giao dịch và thông điệp truyền thông một cách hài hòa và thành công.

Logo

                    Description: http://vignette2.wikia.nocookie.net/logopedia/images/7/7e/368318.jpg/revision/latest?cb=20150801163403 
       
Một logo được xem là “hợp phong thủy” khi logo phù hợp với tính cách của thương hiệu và quan trọng hơn là được khách hàng chấp nhận. Sự phù hợp ở đây hướng đến đối tượng là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, chứ không chỉ là phù hợp với tuổi hay mệnh của người chủ doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, chúng ta từng chứng kiến sự thay đổi logo của một số doanh nghiệp Việt Nam như: Vietcombank, ngân hàng Đông Á, Mobifone, Vinaphone, VinGroup, Pepsi…
Thấy thí dụ về Logo trước đây của “Vietcombank” được vẽ trên một hình vuông cộng với Icon chữ V&C lồng vào nhau chồng lên trên phần chữ, logo này mang tính dương cao, đây điều tối kỵ của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính. Bởi trong lĩnh vực này, doanh nghiệp cần phải tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng. Sự an toàn, tin cậy là điều vô cùng cần thiết nhưng chính cách trình bày của logo cũ tạo ra sự bất an cho người tiêu dùng. Vì thế, logo mới có Icon hình tượng giọt nước “ÂM” mềm mại và uyển chuyển mang tính vươn cao, vươn xa hòa quyện cùng chữ “Vietcombank” hình vuông “tính DƯƠNG”. Logo này có sự cân bằng âm dương, từ đó tạo nên sự tin tưởng, vững chắc và cảm giác gần gũi nơi khách hàng, chính điều này làm nên sự thành công của Vietcombank trong thời gian gần đây.

Ngược lại, những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, năng động cùng những bước phát triển đột phá như công nghệ thông tin, truyền thông quảng cáo… thì lại có thể dùng những logo có nhiều góc cạnh để phù hợp với tính cách thương hiệu. 
Màu sắc

color.png    color%201.png
 
 
color%202.png

Việc lựa chọn màu sắc cho hệ thống nhận diện thương hiệu phải truyền tải thông điệp thích hợp tới khách hàng, tùy theo từng ngành nghề mà lựa chọn những màu sắc phù hợp.
Ví dụ, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống, đây là một ngành nghề thuộc hành hỏa, doanh nghiệp nên lựa chọn những gam màu nóng như: đỏ, cam, vàng cho logo hay địa điểm kinh doanh của mình, những màu sắc này sẽ tạo cho khách hàng sự kích thích vị giác và cảm hứng. Hoặc nếu doanh nghiệp kinh doanh về Spa, thẫm mỹ, y tế, đây là nhóm ngành thuộc hành thủy, sẽ hợp những gam màu như: xanh biển, trắng hoặc tím nhẹ… đây là những tông màu lạnh, nhẹ nhàng, giúp khách hàng có cảm giác thư thái khi sử dụng dịch vụ.
 
Doanh nhân có tìm hiểu kiến thức về Âm dương ngũ hành trong Phong thủy giúp tính toán chính xác thời điểm cần tái định vị, cũng như xác định được cách thức phù hợp để thay áo cho thương hiệu như logo, màu sắc hệ thống nhận diện hay hình ảnh truyền thông… nhằm thu hút khách hàng mới, và tránh sự nhàm chán từ những khách hàng trung thành trước đó nay đã ra đi, từ đó ngày càng phát triển ở tầm cao hơn.
Tóm lại, việc lựa chọn màu sắc chủ đạo cho thương hiệu được coi là “hợp phong thủy” khi đảm bảo sự phù hợp với các yếu tố đối nội và đối ngoại của doanh nghiệp. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là quan điểm phát triển của doanh nghiệp và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Địa điểm giao dịch

Là nơi tiếp xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì vậy, khi chọn địa điểm để thương hiệu hiện diện cần có sự tính toán một cách khoa học. Ngoài những yếu tố về kinh doanh như: cần hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, họ thường xuất hiện ở đâu và thích đến nơi nào. Ví dụ, hệ thống quán cà phê cao cấp Highlands, Starbucks hoặc Coffee bean & Tea Leafs thường được đặt ở tầng trệt các cao ốc hạng A vì đây là nơi hiện diện của các doanh nghiệp lớn, nên những người ra vào các tòa nhà hầu hết đều có thu nhập cao, đúng với phân khúc thị trường mà Highlands nhắm đến. Chúng ta cần tính đến các yếu tố về phong thủy như: ánh sáng, bố trí nội thất, màu sắc chủ đạo, đồng phục nhân viên… nhằm tạo cho khách hàng thiện cảm tốt nhất khi đến với doanh nghiệp. Một doanh nghiệp thành công không chỉ dừng ở việc thu hút nhiều khách hàng tìm đến mình, mà còn biến họ thành khách hàng trung thành, đây mới chính là con đường phát triển doanh nghiệp bền vững.
 
Thông điệp truyền thông

Là thành tố đầu tiên của quá trình thông tin đến người tiêu dùng qua các phương tiện truyền thông như PR, TVC, Print Ad… Một bức thông điệp của doanh nghiệp sẽ dễ đi vào tâm trí của người nghe nếu nó “hợp phong thủy”: dễ nhớ, ngắn gọn và có điểm kết ấn tượng.
Đối với ngành dịch vụ, nơi cần tạo ra sự an toàn, tin cậy thì các thông điệp cần tránh sự nặng nề, âm thanh đi xuống khi đọc và phải tận dụng tối đa các thanh bằng hoặc thanh ngang. Chính vì hiểu được nguyên tắc này, rất nhiều thông điệp của các ngân hàng trong thời gian qua đã đi vào tâm trí của người tiêu dùng: “Ngân hàng của mọi nhà” (ACB), “Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương” (HSBC)… Ngược lại, một số doanh nghiệp lại chọn thông điệp rất khó nhớ, ví dụ như: “Giá trị tích lũy niềm tin” bởi có quá nhiều thanh nặng. Trong tiếng Việt, số lượng từ của thông điệp thường ít khi vượt qua số chín – con số được coi là rất đẹp và đủ dài để lưu lại trong tâm trí người tiêu dùng. Thông điệp ngắn gọn “Tận tình phục vụ” của bảo hiểm Bảo Minh đã tạo ra cảm giác an tâm và tin tưởng cho khách hàng trong rất nhiều năm qua.
 
Trên đây chỉ là một số những điều cơ bản để một doanh nghiệp hiểu rõ hơn sự cần thiết của việc hiểu biết Phong thủy ứng dụng vào việc kinh doanh của mình. Bởi lẽ việc nắm bắt được các quy luật này sẽ giúp chúng ta quyết định chính xác thời điểm, biết cách sử dụng những nguồn lực mình có, biết cách thấu hiểu, dung hòa và tận dụng thế mạnh, tránh bớt các rủi ro luôn tiềm ẩn trong thương trường.
 
Doanh nhân: Nguyễn Ngoan